BRING YOUR INNER OUT!!

มาแบ่งปันเรื่องราวที่สร้างแรงบันดาลใจ ให้เกิดงานแฟชั่นดีไซน์ที่แตกต่างและโดดเด่นกับเรา PWFA

4.10.53

I'm not a Fashion Designer!!!

กับการเขียนเรื่องราวหลายๆ ข้อความ จับเอาภาพแฟชั่นที่โดดเด่นมาเม้าท์ วันนี้ ก็ได้เวลากับการสัมภาษณ์ ผู้บริหารหนุ่มของ PWFA อาจารย์หนุ่ม ฉัตรชัย ศุภเลิศโสภณ เพราะสิ่งที่เราอยากจะหยิบประเด็นมาบอกเล่า ให้แฟชั่นดีไซน์เนอร์รุ่นใหม่ๆ หรือใครก็ตามที่กำลังต้องการแรงบันดาลใจอยู่ตอนนี้ได้ฟัง หัวข้อเม้าท์แรก คงเป็นเรื่องที่ว่า "I'm not a Fashion Designer" หมายความว่ายังไงกันล่ะเนี่ย ก็ได้ความมาอย่างแจ่มว่า
"ผมกำลังอยากจะสะท้อนให้หลายๆ คนได้เห็นว่า เราเป็นอะไรก็ได้ ในบทบาทหนึ่งของชั่วโมงหนึ่ง ผมอาจเป็นแฟชั่นดีไซน์เนอร์ที่ออกแบบผลงานจัดๆ เป็นตัวของตัวเอง แต่ช่วงเวลาถัดมา บทบาทของผมกลายเป็นอาจารย์หนุ่มของ PWFA กับห้องเรียนและนักเรียนที่กำลังทำตามอินเนอร์ของตัวเอง รวมถึงบทบาทการเป็นผู้บริหารสถาบัน PWFA และแบรนด์ Pailin Couture


เคยมีคนบอกว่า ทำไมไม่เลือกเอาซักอย่าง ผมไม่ตอบอะไร แต่ผมทำ ทำให้ดูว่า หลายสิ่งหลายอย่างที่มันเกิดเป็นผลผลิตขึ้นมาเนี่ย มามีรากมาจากสิ่งเดียว คือ "หัวใจ" ฟังดูอาจจะโอ้โห เน่าไปหรือเปล่า แต่ผมกำลังพูดถึง คำว่า แรงบันดาล"ใจ" ความตั้ง"ใจ" ความเอา"ใจ"ใส่ การรู้จักเปิด"ใจ" แต่ละคำเหล่านี้ มีหัวใจเป็นรากฐาน แล้วมันถูกสะท้อนออกมาในหลากหลายแง่มุม เพราะฉะนั้น ผมบอกได้เลยว่า ผมไม่ใช่แค่ แฟชั่นดีไซน์เนอร์ เพราะ ณ วันนี้ ผมเชื่อว่า ไม่ว่าชีวิตจะพาเราไปทางไหน ก็ไม่มีวัน เอาความเป็นตัวตนที่แท้จริงของเราไปได้ ถ้าวันนี้ผมทำงานประจำ ผมก็ต้องได้รับหน้าที่ที่เกี่ยวกับการสร้างสรรค์ สร้างแรงบันดาลใจให้กับสิ่งที่ผมทำอยู่อย่างแน่นอน แต่วันนี้ ผมเลือก ที่จะดูแลสถาบัน PWFA และทำหน้าที่ถ่ายทอดส่วนหนึ่งของประสบการณ์ เพื่อดึงเอาความเป็นตัวตนข้างในของนักเรียนที่เดินเข้ามาหาผม และบอกว่า อยากเป็นแฟชั่นดีไซน์เนอร์ ออกมาให้ได้มากที่สุด เราไม่ได้สอนให้นักเรียนทำตามอย่างใคร เพราะสุดท้ายดีไซน์เนอร์ทุกคน ต้องมีลายเส้นของตัวเอง"

ก็เรียกได้ว่า ชัดเจนจริงๆ ก่อนจะจบ Issue นี้ก็ฝากสถาบันสอนออกแบบตัดเย็บและแฟชั่นไพลิน หรือ PWFA ไว้คร่าวๆ ว่า PWFA ก่อตั้งมากว่า 30 ปีแล้ว จากเดิมที่สยามแสควร์มาปัจจุบันที่นวมินทร์ โดยเริ่มจากรุ่นคุณแม่ คืออาจารย์ไพลิน ซึ่งปัจจุบันท่านยังคงคอยดูแลและให้คำแนะนำนักเรียนในคอร์ส Dressmaking ตัดเย็บ มาถึงรุ่นของอาจารย์หนุ่ม ก็มีวิสัยทัศน์ที่จะเติมเต็ม PWFA ให้เป็นมากกว่า สถาบันสอนตัดเย็บเพื่อวิชาชีพ แต่อยากจะให้การตัดเย็บสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้นด้วยการพัฒนาการเรียนการสอนแฟชั่นดีไซน์ ทั้งสองคอร์สเป็นการผสมผสานความรู้และประสบการณ์ตรง จากทั้งฝรั่งเศสและลอนดอน ประเทศอังกฤษ แต่ด้วยประสบการณ์ทำให้มีการปรับเนื้อหาที่เข้ากับคนไทย วัฒนธรรมไทย เพื่อให้รากฐานการออกแบบคงความเข้าใจถึงสรีระและรสนิยมแบบเอเชียประยุกต์ได้เป็นอย่างดี และภาพที่นำมาฝากสำหรับบล๊อกพิเศษนี้ ก็ล้วนเป็นผลงานจากนักเรียน บรรยากาศของการเรียนการสอน ซึ่งทั้งอาจารย์ไพลินและอาจารย์หนุ่มจะย้ำเสมอว่า "เราไม่ได้ต้องการปริมาณ แต่เราต้องการสร้างดีไซน์เนอร์คุณภาพ" ที่ PWFA จึงอบอุ่นและจัดจ้านไปด้วยสีสันของดีไซน์เนอร์รุ่นใหม่ไฟแรงทุกคน...www.pailinfashion.com...


(ขอขอบคุณ สถาบัน PWFA เอื้อเฟื้อสถานที่)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น